Tại sao máy in không in được? Nguyên nhân và cách khắc phục

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn quá bận rộn trong công việc, không có đủ thời gian để tự tạo ra hàng loạt các bản sao phục vụ cho công việc, đừng lo, máy in sẽ là thứ công cụ tuyệt vời hỗ trợ bạn tạo ra các bản sao thật nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn lại đang rất đau đầu với tình trạng máy in không in được, hãy cùng Mực In Đỉnh Vàng tìm hiểu xem tại sao máy in không in được và cách sửa lỗi máy in không in được nhé! 

1. Máy in là gì? Công dụng của chúng là gì?

may in khong in duoc mucindinhvang 1
Máy in là gì? Công dụng của chúng là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì máy in là một công cụ được dùng để hỗ trợ việc thể hiện một nội dung đã được soạn thảo sẵn trên các chất liệu khác nhau. Các nội dung đó có thể là hình ảnh hoặc nội dung. Những hình ảnh hay những nội dung được in ra được gọi là bản sao và chúng được tạo ra thông qua kỹ thuật hoặc phương pháp in mà máy in được tích hợp trong máy.

Với sự phát triển ngày càng nhanh chóng của công nghệ như ngày nay, các chức năng của máy in ngày càng tân tiến hơn, tiện lợi cho chúng ta hơn. Nhưng chung quy, đa số các loại máy in đều hỗ trợ chúng ta một số việc như: in ấn các tài liệu cần thiết dưới dạng trắng đen hoặc in màu, in các băng rôn khẩu hiệu,…điều này cũng giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi phải thực hiện những công việc này bằng tay

2. Nguyên nhân máy in không in được.

may in khong in duoc mucindinhvang 2
Nguyên nhân máy in không in được

Cũng như bao sự việc khác, chúng ta cần giải quyết vấn đề tại gốc rễ để ngăn chặn tình trạng tái diễn tại sự cố ấy. Đối với các sự cố liên quan đến việc máy in không in được cũng vậy, cần biết nguyên nhân để đưa ra cách khắc phục đúng đắn. Dưới đây là một số lỗi phổ biến khiến máy in của bạn không in được.

2.1. Lỗi do dây cáp kết nối

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc máy in không in được đó là lỗi do dây cáp kết nối của bạn. Sau một thời gian sử dụng, có thể dây cáp của bạn bị hư hỏng bên trong do các tác động bên ngoài và điều này sẽ làm cho việc kết nối bị lỗi và hệ quả của nó là máy in không in được.

2.2. Lỗi hệ điều hành đang sử dụng

Là một trong những trường hợp hiếm gặp nhưng trong một số tình huống nó vẫn xảy ra. Máy in không in được có thể do trong quá trình sử dụng, hệ điều hành của bạn gặp lỗi hoặc hơn thế nữa là hệ điều hành mà bạn đang sử dụng không phù hợp với máy in. 

2.3. Lỗi về nguồn máy in

Nghe vô lý nhưng nó lại có thể xảy ra được đó! Có thể bạn đã quên bật nguồn máy in hay trong quá trình sử dụng máy in, dây cắm bị rơi ra khỏi máy in khiến cho máy in không in được. 

2.4. Lỗi IP trên máy in

Những sự cố bất ngờ xảy ra như mất điện, mất mạng bất chợt hoặc máy vừa được cập nhật IP mới sẽ là nguyên nhân tạo thành việc hầu hết các chia sẻ về kết nối sẽ bị thay đổi do IP thay đổi, từ đó dẫn đến việc người khác không thể truy cập vào máy in để tiến hành in ấn. Đây cũng là một lý do để giải đáp cho thắc mắc tại sao máy in không in được.

2.5. Lỗi driver của máy in

Có thể phiên bản driver của máy in đã không còn phù hợp với máy tính của bạn nữa.  Một phiên bản driver cũ của máy in cũng sẽ làm cho máy in không in được đó!

>>> Tham khảo thêm: Các lỗi máy in thường gặp và cách khắc phục – P1

3. Cách sửa lỗi máy in không in được.

may in khong in duoc mucindinhvang 3
Cách sửa lỗi máy in không in được

Hiểu được những nguyên nhân gây ra việc máy in không in được, bây giờ, hãy bắt tay vào việc sửa lỗi máy in không in được bằng những cách sau nhé!

3.1. Kiểm tra dây cáp kết nối

Thật ra đối với lỗi này, bạn không thể biết dây cáp của mình có thực sự hỏng hay không. Cách tốt nhất để làm điều này là chuẩn bị một sợi dây cáp mới, khi cắm dây cáp mới vào mà thấy máy in của mình hoạt động tốt hơn thì chắc chắn việc máy in không in được xuất phát từ lỗi này rồi.

3.2. Khởi động lại máy tính

Hãy ấn và giữ vào nút nguồn trên máy in để tắt máy in, sau đó khởi động lại máy in và tiến hành in ấn bình thường. Nếu mọi thứ sau đó diễn ra suôn sẻ, thì chúc mừng bạn đã xác định đúng nguyên nhân và khắc phục lỗi máy in không in được nhé!

3.3. Kiểm tra nguồn điện máy in

Đừng để những lỗi như thế này làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc của bạn, hãy khắc phục chúng bằng cách kiểm tra thật kỹ các kết nối về điện trước khi suy xét đến các nguyên nhân khác làm máy in không in được. 

3.4. Đảm bảo máy in không bị kẹt giấy

Giấy bị kẹt sẽ làm ảnh hưởng đến tiến trình được lập trình sẵn của máy in, từ đó gây ra việc máy in không in được. Hãy đặt giấy lên khay thật gọn gàng, sử dụng giấy thật khô ráo để hạn chế tình trạng máy in bị kẹt giấy.

3.5. Cập nhật driver cho máy in

Nếu máy in bạn đang gặp sự cố vì lỗi driver thì cũng đừng quá lo lắng, cách khắc phục khá đơn giản, bạn chỉ cần cập nhật driver cho máy in. Một phiên bản mới hơn sẽ tốt hơn trong việc hỗ trợ máy in của bạn in ấn.

3.6. Để Windows tự sửa lỗi bằng Troubleshoot.

Sau khi xem xét hết các nguyên nhân mà vẫn không xác định được, đây là cách có thể cứu cánh bạn ra khỏi sự cố máy in không in được này.

Các bước để thực hiện phương pháp này bao gồm:

Bước 1: Click vào Start Menu trên máy tính của bạn, sau đó mở Control Panel.

Bước 2: Tại mục Hardware and Sound, chọn View devices and printers.

Bước 3: Click chuột phải vào máy in cần khắc phục lỗi sau đó chọn Troubleshoot. Lúc này hệ thống Windows tự động kiểm tra lại toàn bộ quy trình và khắc phục lỗi.

Bước 5: Nhấn vào Apply this fix khi có thông báo hiện ra.

Bước 6: Khi xuất hiện dấu tick màu xanh thì việc sửa lỗi máy in đã hoàn tất.

Thật là đơn giản để giải quyết sự cố máy in không in được phải không nào? Mực Đỉnh Vàng hy vọng những kiến thức trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn khi bạn gặp phải sự cố máy in của mình không in được nhé!

Trả lời