TẠI SAO CẦN VỆ SINH MÁY TÍNH?

Những dấu hiệu cho thấy máy tính đã đến lúc cần được bảo trì phần cứng:

– Hệ thống quạt kêu to, phát ra tiếng ồn khi máy tính khởi động và trong quá trình hoạt động
– Hệ thống quạt thậm chí không thể quay được.
– Nhiệt độ  máy nóng bất thường, máy tính thường xuyên bị tắt ngang mà không rõ lý do. ( nhiều lần sẽ gây hỏng ổ cứng, điển hình là hdd sẽ bị bad, làm máy tính chạy chậm, thường xuyên lỗi màn hình xanh ,nếu bad nặng ,sẽ rất khó lấy lại dữ liệu)
Máy tính khó khởi động, khởi động lâu, hoặc không thể khởi động được.
-Các cổng tiếp xúc (USB,PS2,Paralell,VGA…) Hoạt động chập chờn.

Nguyên nhân:

– Đa phần các sự cố trên đa phần là do không vệ sinh máy tính định kỳ, hoặc vệ sinh nhưng không đúng cách. Bụi bẩn bám vào hệ thống cánh quạt trên FAN CPU, FAN ,dầu bôi trơn trong trục quạt bị khô, làm cho hệ thống tản nhiệt bị kẹt,không hoạt động. Máy quá nóng nên sẽ tự khởi động lại hoặc tắt ngang.
-Dưới đây là 1 số hình ảnh của khe tản nhiệt ,quạt tản nhiệt trong các máy tính mà các kỹ thuật viên tại Tin Học Đỉnh Vàng tháo ra để bảo dưỡng ,hầu hết các máy dưới đây đều đã qua thời gian sử dụng từ 1 đến 2 năm ,nhưng chưa bảo dưỡng lần nào :

 

ve sinh pc 2
 

ve sinh pc 3

– Lớp keo tản nhiệt trên Chip CPU không được thay mới làm cho “bộ não” của máy tính bị nóng, sẽ tự động quá tải (overload) và tắt ngang.

ve sinh pc 4

Hậu quả có thể xảy ra:

– Bụi bẩn bám đầy trên các linh kiện là môi trường tốt dẫn cho hơi nước và các dung dịch ẩm bám vào, mà độ ẩm là kẻ thù của tất cả các linh kiện điện tử, nhẹ thì gây hư hỏng thiết bị đó, nặng hơn có thể là nguyên nhân gây ra chập điện, cháy nổ cực kỳ nguy hiểm.

– Chưa kể đến, các thiết bị tiếp xúc không tốt cũng dễ dàng gây ra tia lửa điện. Cũng là một nguyên nhân gây cháy nổ

– Hư hỏng linh kiện dẫn đến thiệt hại về kinh tế, trước mắt là sẽ phải thay thế linh kiện, chưa kể đến nếu đó là ổ cứng sẽ bị mất toàn bộ dữ liệu, thiệt hại kinh tế lúc này sẽ lơn hơn rất nhiều.

Vì vậy bảo dưỡng laptop, vệ sinh máy tính luôn đóng vai trò quan trọng trong việc giữ độ bền cho máy. Vệ sinh bảo dưỡng toàn bộ cho một máy tính bao gồm: thổi bụi, lau sạch tản nhiệt cũ khô, tra keo tản nhiệt mới, tra dầu trục quạt, làm sạch khe tản nhiệt ống đồng, làm sạch cánh quạt, phím, tẩy những vết bẩn cứng đầu.

Website: mucindinhvang.com – maytinhdinhvang.com – dinhvangit.com

Địa chỉ: 373/1/2B Lý Thường Kiệt, P.9. Q. Tân Bình

HOTLINE : 0909.401.579 – 0283.868.8131 để được HỖ TRỢ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

 

 

×