Hotline mua hàng 0937875885

Tại sao cần phải bảo trì máy tính định kỳ và những điều cần lưu ý

Máy tính là một thiết bị điện tử hiện đại để lưu trữ, truy xuất và xử lý dữ liệu, giải trí...Kể từ khi ra đời, máy tính đã trở thành một phần không thể thiếu trong công việc và cuộc sống hằng ngày. Mặc khác, việc dùng máy tính liên tục trong một khoảng thời gian dài, máy tính sẽ dễ gặp các lỗi, sự cố là điều không thể tránh khỏi. Vì thế, bảo trì máy tính định kỳ là việc rất quan trọng mà bạn cần để tâm, nếu muốn chiếc máy tính của mình hoạt động một cách tốt nhất [caption id="attachment_16839" align="aligncenter" width="600"]Bảo trì máy tính định kỳ Bảo trì máy tính định kỳ[/caption] Vậy bảo trì máy tính định kỳ là gì? Hãy cùng Mực in Đỉnh Vàng tìm hiểu về tầm quan trọng của bảo trì máy tính định kỳ qua bài viết dưới đây nhé!

1. Bảo trì máy tính định kỳ là gì?

Bảo trì máy tính định kỳ được hiểu đơn giản là việc vệ sinh máy tính của bạn có thể là hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng năm. Bảo trì máy tính định kỳ sẽ được chia ra hai loại bảo trì phần cứngphần mềm. Cụ thể là những công việc sau: các thao tác như cập nhật các phần mềm chạy trên máy, bảo dưỡng phần cứng, gỡ bỏ phần mềm có hại cho máy tính, xóa chương trình, phần mềm không còn sử dụng…

2. Tại sao cần phải bảo trì máy tính định kỳ?

Bảo trì máy tính định kỳ là công việc cần phải làm làm sau khi sử dụng máy tính một thời gian. để cho máy tính của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất, hạn chết tối đa những máy tính bị giựt lag, xé màn hình hay hư hại... [caption id="attachment_16840" align="aligncenter" width="700"]Tại sao cần phải bảo trì máy tính định kỳ? Tại sao cần phải bảo trì máy tính định kỳ?[/caption]

2.1 Bảo trì máy tính định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề máy tính bạn gặp phải

Trong quá trình sử dụng máy tính, đôi khi chiếc máy của bạn sẽ xảy ra một vài vấn đề nhỏ. Có thể nó sẽ không ảnh hưởng nhiều hoặc gây ra lỗi một cách lập tức nhưng nếu bạn ỉ lại về sau nó có thể trở thành vấn đề lớn trước khi chúng ta nhận ra. Với tiêu chí "khám bệnh hơn chữa bệnh" bằng cách xử lý chúng ngay từ đầu trong quá trình bảo trì, bạn sẽ đỡ tốn công cũng như tiền bạc sửa chữa về sau khi máy bị hư hại.

2.2 Bảo trì máy tính định kỳ để ngăn chặn vi rút và phần mềm độc hại

Phần mềm độc hại là bất kỳ loại phần mềm nào được thiết kế để gây hại máy tính. Phần mềm độc hại có thể lấy cắp thông tin nhạy cảm từ máy tính, dần dần làm chậm máy tính hay thậm chí gửi email giả mạo từ tài khoản email của bạn mà bạn không biết. Có thể kể đến như: Vi rút, Sâu máy tính, Phần mềm gián điệp, Phần mềm quảng cáo, Ngựa Troia,... [caption id="attachment_16843" align="aligncenter" width="700"]Ngăn chặn vi rút và phần mềm độc hại Ngăn chặn vi rút và phần mềm độc hại[/caption] Khi gặp những trường hợp này bạn cần nhanh chống ngăn chặn ngay nếu không muốn mất dữ liệu hoặc tệ hơn máy của bạn sẽ bị phá hoại dần dần từ bên trong. Những điều bạn cần làm:

2.3 Bảo trì máy tính định kỳ để tăng tốc máy tính 

Bảo trì phần cứng [caption id="attachment_16846" align="aligncenter" width="700"]Bảo trì phần cứng Bảo trì phần cứng[/caption] Việc bảo trì phần cứng máy tính bao gồm:
  • Tiến hành vệ sinh và kiểm tra bên trong thùng máy tính bao gồm: kiểm tra cổng kết nối, vệ sinh các bộ phận bên trong cùng các khe cắm linh kiện, các chân tiếp xúc của linh kiện, kiểm tra bộ phận tản nhiệt và tra keo nếu cần,....
  • kiểm tra và vệ sinh bên ngoài thùng máy tính, bao gồm cả các cổng kết nối USB, chuột,...
  • Kiểm tra và vệ sinh bàn phím, chuột cùng các thiết bị kết nối ngoại vi trên máy.
  • Kiểm tra và vệ sinh màn hình máy tính.
Bảo trì phần mềm [caption id="attachment_16852" align="aligncenter" width="700"]Bảo trì phần mềm Bảo trì phần mềm[/caption] Việc bảo trì phần mềm máy tính bao gồm: Kiểm tra, dọn dẹp các file, tệp tin rác không sử dụng, loại bỏ các phần mềm độc hại, cập nhật các phiên bản mới cho hệ điều hành các phần mềm, driver,... Kiểm tra về tính bảo mật, quét virus. Kiểm tra các phần mềm trên thiết bị, sửa lỗi phát sinh nếu có. Cài thêm phần mềm những phần mềm hỗ trợ cần thiết. Tạo back up dữ liệu dự phòng.

3.Tổng kết bài viết

Như vậy, thông qua bài viết trên Mực in Đỉnh Vàng đã cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng, cần thiết trong việc bảo trì máy tính định kỳ. Từ đó, giúp bạn nhận ra tầm quan trọng của việc bảo trì máy tính. Hy vọng, những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên có thể giúp ích được cho bạn. Để bạn có thể sử dụng chiếc máy tính của mình một cách hiệu quả, mượt mà nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.
Xem thêm: MÁY IN EPSON L1256 (IN,USB,WIFI) CHÍNH HÃNG.
121
skygear

Máy in là một trong các nhóm ngành chính mà Mực In Đỉnh Vàng đang kinh doanh. Chúng tôi chuyên cung cấp các dòng máy in laser và máy in phun cho văn phòng, doanh nghiệp và gia đình,…

Chat Facebook (8h-24h)
Chat Zalo (8h-24h)
0937875885 (8h-24h)