PHÂN BIỆT MẠNG LAN – WAN – MAN

Đánh giá post

PHÂN BIỆT MẠNG LAN - WAN -  MAN

Mạng cho phép các máy tính kết nối và giao tiếp với những máy khác thông qua bất kỳ phương tiện nào. LAN, MAN và WAN là ba loại mạng được thiết kế để hoạt động trên khu vực chúng bao phủ. Có một số điểm tương đồng và khác biệt giữa chúng.

Một trong những khác biệt đáng kể là ở khu vực địa lý mà chúng đảm nhiệm. Mạng LAN bao phủ khu vực nhỏ nhất; MAN có diện tích lớn hơn LAN và WAN có phạm vi lớn nhất.

Thêm vào đó, các mạng LAN phụ thuộc vào những phần cứng và thiết bị giao tiếp do chúng sở hữu để truyền tín hiệu. Ngược lại, điều này không thể xảy ra trong trường hợp MAN và WAN, 2 mạng bắt buộc phải sử dụng phần cứng giao tiếp chung, riêng hoặc cho thuê.

phan biet lan wan man 1 

Định nghĩa mạng LAN, MAN và WAN

Mạng LAN:

        Mạng LAN là mạng cục bộ có tốc độ cao nhưng đường truyền ngắn và chỉ có thể hoạt động trong một diện tích nhất định. Ví dụ như văn phòng, tòa nhà, trường đại học,… Các máy tính được kết nối với mạng được phân loại rộng rãi dưới dạng máy chủ hoặc máy trạm. Mạng LAN hoạt động với giao thức TCP/IP

       Mạng LAN cũng được chia thành hai loại mà mạng LAN lớn và mạng LAN nhỏ. Đối với mạng LAN nhỏ nhất thì chỉ sử dụng để kết nối hai máy tính với nhau. Ngược lại, mạng LAN lớn nhất có thể kết nối hàng nghìn máy tính. Mạng LAN thường được sử dụng để chia sẻ tài nguyên, chẳng hạn như lưu trữ dữ liệu và máy in

Đặc điểm của mạng LAN: có băng thông lớn, chạy được các ứng dụng trực tuyến được kết nối thông qua mạng như các cuộc hội thảo, chiếu phim… Phạm vi kết nối có giới hạn tương đối nhỏ nhưng chi phí thấp và cách thức quản trị mạng đơn giản.

 

phan biet lan wan man 2

Mạng đô thị – MAN:

        Mạng MAN chính là mô hình mạng được kết nối từ nhiều mạng LAN với nhau thông qua dây cáp, các phương tiện truyền dẫn… Phạm vi kết nối là trong một khu vực rộng như trong một thành phố.

       Đối tượng chủ yếu sử dụng mô hình mạng MAN đó là các tổ chức, doanh nghiệp có nhiều chi nhánh hoặc nhiều bộ phận kết nối với nhau. Mục đích của việc sử dụng mạng MAN cho doanh nghiệp là vì mô hình mạng này sẽ giúp cung cấp cho doanh nghiệp rất nhiều loại hình dịch vụ giá trị gia tăng cùng lúc trên một đường truyền kết nối về voice-data-video. Hơn hết dịch vụ này cũng cho phép triển khai các ứng dụng chuyên nghiệp một cách dễ dàng.

 

phan biet lan wan man 3

Đặc điểm của mạng MAN

       Đặc điểm chính của mạng Man là băng thông trung bình nhưng phạm vi kết nối lại tương đối lớn. Chính vì vậy mà chi phí lắp đặt cao hơn mạng LAN. Đồng thời cách thức quản trị mạng phức tạp hơn.

 

Mạng diện rộng mạng – WAN

        Mạng WAN là sự kết hợp giữa mạng LAN và mạng MAN nối lại với nhau thông qua vệ tinh, cáp quang hoặc cáp dây điện. Mạng diện rộng này vừa có thể kết nối thành mạng riêng vừa có thể tạo ra những kết nối rộng lớn, bao phủ cả một quốc gia hoặc trên toàn cầu.

        Giao thức sử dụng chủ yếu trong mạng WAN là giao thức TCP/IP. Đường truyền kết nối của mạng WAN có bằng thông thay đổi theo từng vị trí lắp đặt. Ví dụ như lắp đặt ở một khu vực riêng hoặc trong một quốc gia thì băng thông của đường truyền thay đổi rất lớn từ 56Kbps đến T1 với 1.544 Mbps hay E1 với 2.048 Mbps,….và đến Giga bít-Gbps là các đường trục nối các quốc gia hay châu lục.

phan biet lan wan man 4

Đặc điểm của mạng WAN

       Nếu như băng thông của mạng LAN là cao nhất thì băng thông của mạng WAN lại thấp nhất nên kết nối rất yếu. Khả năng truyền tín hiệu kết nối rất rộng và không bị giới hạn. Ngực lại chi phí lắp đặt cao và cách thức quản trị mạng phức tạp.

Ưu điểm của mạng WAN

Mạng WAN mang tới cho người sử dụng những ưu điểm như:

  • Khả năng kiểm soát được truy cập của người dùng
  • Độ bảo mật tốt.
  • Khả năng lưu trữ và chia sẻ thông tin.
  • Nhân viên và khách hàng có thẻ sử dụng mạng lưới chung với nhau.
  • Hai người dùng mạng ở hai vị trí khác nhau có thể lưu trữ và chia sẻ thông tin cho nhau.

 

Website: mucindinhvang.commaytinhdinhvang.comdinhvangit.com

Địa chỉ: 373/1/2B Lý Thường Kiệt, P.9. Q. Tân Bình

HOTLINE : 0909.401.579 – 0283.868.8131 để được HỖ TRỢ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

 

5 SẢN PHẨM SÁNG TẠO CỦA CHA ĐẺ G-SHOCK KAZUO KASHIO KHIẾN THẾ GIỚI PHẢI NỂ PHỤC

HƯỚNG DẪN CLEAN ĐẦU PHUN MÁY IN CANON

MÁY IN CANON 2900 BỊ KẸT GIẤY VÀ CÁCH KHẮC PHỤC