Nên mua máy in 1 mặt hay 2 mặt? Máy in loại nào tốt?

5/5 - (4 bình chọn)

Bạn đang có nhu cầu mua máy in để phục vụ nhu cầu in ấn trong gia đình, văn phòng nhưng chưa biết lựa chọn loại nào phù hợp. Bạn đang phân vân không biết nên mua máy in 1 mặt hay 2 mặt, máy in laser hay máy in phun,… Hãy cùng Đỉnh Vàng tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết dưới đây.

1. Các dòng máy in phổ biến hiện nay

1.1 Máy in phun hay máy in laser

Máy in trên thị trường hiện nay có 2 loại là máy in phun và máy in laser. 

– Máy in phun là dòng máy in sử dụng công nghệ in phun. Máy in phun hoạt động theo nguyên lý phun mực thành từng giọt lên vật liệu in để in ra nội dung văn tự hoặc hình vẽ. Với chi phí in ấn thấp, mịn đẹp máy in phun thường được ứng dụng để in ảnh, in văn bản,… 

– Máy in laser sử dụng tia laser để in mực lên giấy. Nguyên lý hoạt động của máy in laser là nội dung in sẽ được mã hóa và được thể hiện qua các chùm tia laser. Mỗi tia laser sẽ có cường độ và điện tích khác nhau. Chùm tia laser sẽ được quét lên trống từ thông qua gương đa giác để tạo các luồng tia phân bổ đều trên trống từ. Trống từ quay qua ống mực (có tính chất từ) để hút mực vào trống (theo nguyên lý những vị trí có điện tích gần bằng 0 thì sẽ hút mực, còn điện tích cao hơn sẽ không hút mực). Máy in laser được ứng dụng nhiều trong việc in ấn văn bản, tài liệu,… 

Xem thêm: Nên mua máy in phun hay máy in laser

1.2 Chọn máy in màu hay máy in đen trắng

nên mua máy in màu hay máy in đen trắng
nên mua máy in màu hay máy in đen trắng

Máy in màu là dòng máy in cho ra các bản in có nhiều màu sắc. Máy in màu sử dụng các màu đen, xanh, đỏ, vàng để tạo ra màu sắc cho bản in. 

Máy in đen trắng là máy in chỉ sử dụng một màu mực là màu đen, hỗ trợ nhanh chóng cho bạn trong việc in tài liệu hoặc in hình ảnh không cần màu vẫn rõ nét.

2. Các chức năng của máy in

2.1 Nên mua máy in 1 mặt hay 2 mặt

nên-mua-máy-in-1-mặt-hay-2-mặt-1
nên-mua-máy-in-1-mặt-hay-2-mặt

Trước khi mua máy in bạn cần xác định nhu cầu in ấn của mình là in tài liệu 1 mặt hay 2 mặt. Các dòng máy in hiện nay có một số dòng được trang bị tính năng in 2 mặt tự động và một số dòng thì không. Các dòng máy in có chức năng in 2 mặt thường có giá thành cao hơn so với các dòng máy in in 1 mặt cùng phân khúc. 

Vậy nên chọn máy in 1 mặt hay 2 mặt? Nếu bạn cần in ấn tài liệu 2 mặt số lượng nhiều thì nên chọn dòng máy in có hỗ trợ tính năng in 2 mặt tự động để tiết kiệm thời gian lật giấy thủ công. 

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ cần in tài liệu, văn bản, in ảnh 1 mặt và nhu cầu in tài 2 mặt rất ít thì nên cân nhắc lựa chọn các dòng máy in 1 mặt để tiết kiệm chi phí. 

2.2 Kiểu kết nối máy in với máy tính: USB, LAN hay Wifi

các-kiểu-kết-nối-máy-in
các-kiểu-kết-nối-máy-in

Công nghệ ngày càng phát triển, các hãng sản xuất máy in cũng không ngừng cải thiện chất lượng cũng như các tính năng của máy in. Bên cạnh cổng kết nối USB thông dụng, ngày nay một số dòng máy in còn được trang bị thêm các tính năng kết nối qua mạng LAN hay Wifi (kết nối không dây tiện lợi). 

– Kết nối qua cáp USB: Đây là kết nối bằng cáp thông dụng nhất hiện nay và có ở hầu hết các sản phẩm máy in. 

– Kết nối qua dây LAN: Với các mã máy in có tích hợp thêm kiểu kết nối mạng LAN. Thì các bạn có thể không cần phải cắm trực tiếp chiếc máy in này với bất kỳ chiếc máy tính nào. Mà chỉ cần cắm vào một dây LAN (không phụ thuộc vào máy tính).

– Kết nối Wireless: Với kiểu kết nối này các bạn có thể lệnh in từ các thiết bị như: Laptop, điện thoại thông minh, máy tính bảng,… 

2.3 Nên mua máy in đơn năng hay đa năng

Máy in có chỉ có chức năng in là dòng máy in đơn năng. Máy in đa năng là dòng máy in có thêm chức năng scan, copy, fax,… 

Tùy vào nhu cầu của bạn mà lựa chọn dòng máy in có chức năng phù hợp. Ngoài chức năng in ấn văn bản thông thường, nếu bạn cần thêm các chức năng scan, copy, fax,.., thì nên chọn chọn máy in đa năng có tích hợp thêm các chức năng này để giúp giải quyết công việc một cách hiệu quả.

Trả lời