Hotline mua hàng 0937875885

Nên chọn mua máy in phun hay máy in laser? Lựa chọn máy in phù hợp?

Nên chọn mua máy in phun hay máy in laser là câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc trong thời gian vừa qua bởi lẽ hai công nghệ in được sử dụng phổ biến trên máy in hiện nay. Vì vậy bài viết này Mực In Đỉnh Vàng sẽ so sánh máy in phun và máy in laser, các bạn cùng theo dõi để có thể tìm mua loại máy in phù hợp nhé!

1. Tìm hiểu chi tiết về máy in phun

[caption id="attachment_16746" align="aligncenter" width="700"]Nên chọn mua máy in phun hay máy in laser? Lựa chọn máy in phù hợp? Nên chọn mua máy in phun hay máy in laser? Lựa chọn máy in phù hợp?[/caption]

1.1 Máy in phun là gì?

Máy in phun là một công nghệ in ấn tạo ra hình ảnh kĩ thuật số bằng cách đẩy các giọt mực lên giấy in, nhựa hoặc các bề mặt các chất liệu khác. Hiện nay, máy in phun được sử dụng phổ biến thường được lựa chọn cho in ấn có qui mô vừa và nhỏ, giá thành rẻ nhưng cũng có phân khúc dành cho loại máy cao cấp.
[caption id="attachment_16748" align="aligncenter" width="700"]Máy in phun là gì? Máy in phun là gì?[/caption]
Chất lượng của máy in phun phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giấy in, mực in, đầu in, ... Nếu không đảm bảo chất lượng cho từng yếu tố thì máy sẽ cho ra chất lượng bản in không tốt so với mong đợi.

1.2 Cơ chế hoạt động của máy in phun

Máy in phun hoạt động theo nguyên lý phun mực lên giấy in. Mực in được phun qua một lỗ nhỏ theo từng giọt với một tốc độ cao (khoảng 5000 lần/giây) tạo ra các điểm mực đủ nhỏ để thể hiện bản in sắc nét. Hiện nay với những chức năng và cả những linh kiện ngày càng cải tiến đã giúp cho máy in phun cải thiện được tốc độ in.

1.3 Ưu - nhược điểm của máy in phun

Ưu điểm: 
 • Khả năng in những tài liệu, hình ảnh đẹp, ngay cả những file hình ảnh nặng. Máy in phun có khả năng pha trộn màu sắc tốt, mượt mà hơn so với máy in laser.
 • Chi phí ban đầu của máy in phun khá thấp. Giá mua máy in phun rẻ hơn so với máy in laser màu, giá thành một hộp mực in phun cũng rẻ hơn.
 •  Máy in phun có thể in trên nhiều loại giấy khác nhau, giấy in ảnh bóng, một số chất liệu giấy văn phòng phẩm và ngay cả một vài chất liệu vải.
 • Hầu hết các máy in phun không cần thời gian khởi động trước in khi in.
 • Máy in phun có xu hướng nhỏ, gọn, nhẹ hơn và dễ bảo trì hơn máy in laser. [caption id="attachment_16750" align="aligncenter" width="700"]Ưu - nhược điểm của máy in phun. Ưu - nhược điểm của máy in phun.[/caption]
Nếu Nên Chọn Mua Máy In Phun Hay Máy In Laser để phục vụ in ảnh thì bạn nên chọn máy in phun vì chất lượng in màu của máy in phun tốt hơn. Nhược điểm:
 • Mực in phun đắt tiền.
 • Bản chất của mực in phun là chất lỏng, do đó bản in sẽ dễ bị hư, và mờ dần nếu gặp môi trường nước.
 • Hộp mực máy in phun cần được làm sạch thường xuyên. Mặc dù cũng có chức năng tự động bảo dưỡng, nhưng lại tốn rất nhiều mực.
 • Tốc độ máy in phun đang ngày càng cải tiến nhanh hơn, nhưng vẫn còn rất chậm so với tốc độ của máy in laser. In ấn với khối lượng cao đang là một thách thức lớn đối với máy in phun.
 • Một số máy in phun nếu in trên giấy văn phòng trơn có thể tạo ra những bản in bị xám mờ. Khay giấy của máy in phun cho nhu cầu gia đình hoặc văn phòng nhỏ chỉ chưa 1được từ 50-100 tờ. Khay giấy đầu ra hầu như không có. Điều này có thể là mộ vấn đề nếu bạn cần in rất nhiều.

2. Tìm hiểu chi tiết về máy in laser

[caption id="attachment_16751" align="aligncenter" width="700"]Tìm hiểu chi tiết về máy in laser Tìm hiểu chi tiết về máy in laser[/caption]

2.1 Máy in laser là gì ?

Máy in laser là một loại máy in kỹ thuật số theo quy trình xerography, dùng tia laser để tạo ảnh quang điện theo từng dòng in để đưa lên đối tượng in. Máy in laser hiện là máy in thông dụng trong văn phòng, có khả năng in rất nhanh các văn bản có chất lượng cao trên giấy trắng. [caption id="attachment_16753" align="aligncenter" width="700"]Máy in laser là gì ? Máy in laser là gì ?[/caption]

2.2 Cơ chế hoạt động của máy in laser

Máy in laser dùng tia laser để chiếu lên một trống từ, trống từ quay qua ống mực để mực hút vào trống, giấy chuyển động qua trống và mực được bám vào giấy, sau đó mực được sấy khô để bám chắc vào giấy rồi đưa ra ngoài. [caption id="attachment_16754" align="aligncenter" width="700"]Cơ chế hoạt động của máy in laser. Cơ chế hoạt động của máy in laser.[/caption]

2.3 Ưu - nhược điểm của máy in laser.

Ưu điểm:
 • Máy in laser có thể in nhanh hơn máy in phun. Cũng không quan trọng lắm nếu bạn chỉ in một vài trang ở một thời điểm. Nhưng khi in với khối lượng cao bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rất rõ.
 • Máy in laser tạo ra văn bản màu đen hoàn hảo. nếu công việc của bạn chủ yếu là in văn bản, các bản in đồ họa không được in thường xuyên, máy in laser là một lựa chọn. Máy in laser cũng xử lý các phông chữ nhỏ và đường kẻ nhỏ tốt hơn nhiều so với máy in phun.
 • Máy in laser được chuẩn bị tốt hơn để xử lý các lệnh in có khối lượng lớn.
 • So sánh giá máy in laser với máy in phun cho nhu cầu in ấn các tài liệu không có sự phức tạp về mặt đồ họa. Mặc dù giá đắt hơn, nhưng hộp mực in laser in được nhiều trang in hơn, chi phí trên 1 trang in của máy in laser rẻ hơn máy in phun và ít lãng phí hơn.
  [caption id="attachment_16755" align="aligncenter" width="700"]Ưu - nhược điểm của máy in laser. Ưu - nhược điểm của máy in laser.[/caption] Có một điều bạn cần lưu ý trước khi lựa chọn Nên chọn mua Máy in phun hay máy in laser là máy in laser phù hợp cho văn phòng lớn cần số lượng và tốc độ in lớn, chất lượng bản in đẹp. Nhược điểm:
 • Mực dù tốc độ in nhanh hơn nhưng máy in laser cần có thời gian khởi động trước khi in.
 • Mặc dù giá mực in laser rẻ hơn tính trong khoảng thời gian dài nhưng chi phí trả trước cho máy in laser nhiều hơn.
 • Máy in laser không thể xử lý nhiều loại giấy hoặc vật liệu in như máy in phun. Bất cứ vật liệu gì nhạy cảm với nhiệt đều không thể chạy qua máy laser.
 • Máy in laser gia đình có thể xử lý những bản in đồ họa đơn giản, nhưng hình ảnh yêu cầu chất lượng là một thách thức. Nếu bạn muốn in ảnh, hãy chọn một chiếc máy in phun.
 • Tuy cũng có một số máy in laser nhỏ gọn trên thị trường, nhưng phần lớn máy in laser có kích thước lớn và nặng hơn máy in phun.
Và ở trên Mực In Đỉnh Vàng đã đưa bài đánh giá chi tiết về hai loại máy in, các bạn có thể dựa vào bài đánh giá và nhu cầu sử dụng của mình để đưa ra sự lựa chọn Nên Chọn Mua Máy In Phun Hay Máy In Laser để phù hợp cho công việc và cách sử dụng của các bạn.519
skygear

Máy in là một trong các nhóm ngành chính mà Mực In Đỉnh Vàng đang kinh doanh. Chúng tôi chuyên cung cấp các dòng máy in laser và máy in phun cho văn phòng, doanh nghiệp và gia đình,…

Chat Facebook (8h-24h)
Chat Zalo (8h-24h)
0937875885 (8h-24h)