Máy in không in được nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục tình trạng như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Máy in cũng giống như các vật dụng khác. Máy in không in được cũng sẽ phát sinh ra nhiều sự cố khác nhau. Vậy đâu là nguyên nhân và cách sửa lỗi máy in không được như thế này? Hãy cùng Đỉnh Vàng tìm hiểu qua các thông tin bên dưới.

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng máy in không in được?

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc không in được của máy in. Sau đây là một vài nguyên nhân hay gặp phải:

Do chưa khởi động máy in

Nếu bạn đang thực hiện lệnh in nhưng máy in không in được. Đừng lo lắng vì điều này, có thể bạn chưa bật công tắc nguồn cho máy in. Vì vậy bạn chỉ cần khởi động máy in và đảm bảo có sự kết nối giữa máy chủ và máy in. 

Tuy nhiên nếu mọi thứ vẫn diễn ra một cách bình thường nhưng vẫn không in được, đèn máy in không báo sáng. Vậy tình trạng sẽ là hư nguồn máy in. Bạn cần liên hệ các bộ phận chuyên môn và kỹ thuật để hỗ trợ khắc phục sự cố.

máy in không in được

Do win của máy tính bị lỗi

Có thể nói đây là một trong những nguyên nhân ít xảy ra và dẫn đến tình trạng máy in không in được. Tuy nhiên chúng ta cũng không thể bỏ qua nguyên nhân này. 

Nếu máy tính đã bị lỗi win thì sẽ không thực hiện được. Lúc này, bạn cần cài lại win cho máy tính và thực hiện thao tác in.

Do dây cáp kết nối với hệ thống

Đây là nguyên nhân dễ xảy ra hơn so với việc lỗi win từ máy tính. Vậy để sửa máy in không in được trong trường hợp này cần phải làm gì? Bạn cần phải kiểm tra kết nối giữa hệ thống máy tính và máy in, xem có được kết nối hay không?

Đối với nguyên nhân này, có thể kể đến một số lỗi như: không có nguồn điện vào, tình trạng dây kết cáp kết nối bị đứt, dây cáp có đầu kết nối lỏng lẻo không tiếp xúc chặt,…

Tình trạng hết mực hoặc không có giấy để in

Khi không có giấy hoặc hết mực in thì máy in không in được. Đây là một nguyên nhân cơ bản và thực hiện khắc phục rất đơn giản. Bạn chỉ cần bỏ giấy vào khay đựng giấy và liên hệ bộ phận kỹ thuật để bơm mực in cho máy. Và thế là bạn đã có thể thực hiện lệnh in một cách bình thường.

Do lỗi IP trên máy in

Tình trạng này xảy ra khi mất kết nối do mất điện, mất mạng trong khoảng thời gian hoặc do lỗi địa chỉ IP khi máy in kết nối với máy tính của bạn bị thay đổi IP do mới cập nhật lại.

Việc cần làm để sửa máy in không in được ở đây là bạn cần liên hệ với bộ phận kỹ thuật để cập nhật IP mới để kết nối nếu đó là máy của người khác và chia sẻ cho những người xung quanh.

Cách khắc phục tình trạng máy in không in được

máy in không in được

Cách khắc phục tình trạng máy in không in được

Có quá nhiều lệnh được thực hiện cùng một lúc

Vấn đề này xảy ra vô cùng nhiều khi một phòng chỉ có 1 máy in mà có tận 5 đến 6 người cùng thực hiện lệnh in cùng lúc. Chưa tính đến dung lượng mỗi file có độ nặng như thế nào nhưng lệnh cùng một lúc sẽ làm cho máy in không nhận lệnh in và dẫn đến tình trạng máy in không in được. Vậy bạn nên xử trí ra sao? Đỉnh Vàng mách nhỏ bạn cách sau:

  • Mở tìm kiếm và gõ “control panel”.
  • Truy cập vào control panel và chọn phần View devices and printes.
  • Tiếp theo, bạn click chuột vào máy in đang kết nối với máy tính được lệnh in nhưng không in được. Sau đó click chuột phải và chọn See what’s printings.
  • Sau đó chọn vào mục Cancel all documents để xoá toàn bộ lệnh in đã được thực hiện trước đó khi mở trạng của máy in lên.

Thực hiện khởi động lại máy in

Nếu như bạn chẳng biết lý do hay nguyên nhân gì dẫn đến tình trạng máy in không in được thì việc khởi động lại máy in là một lựa chọn khá sáng suốt và đúng đắn. Vậy việc khởi động lại máy in có những cách nào? Dưới đây là 2 cách mà Đỉnh Vàng muốn chia sẻ đến bạn:

  • Khởi động máy in bằng cách bật tắt nguồn của máy in.
  • Tiến hành khởi động lại tiến trình cho máy in trên Windows

Đối với cách thứ 2, bạn cần phải thực hiện các bước sau:

  • Tiến hành kích hoạt Power menu bằng cách click chuột phải vào góc trái của màn hình và sau đó chọn Powershell cho Admin.

Đối với máy tính dùng Win 7 hoặc Win 10 thì bạn sẽ gõ “cmd” vào mục tìm kiếm, sau đó click chuột phải Command Prompt chọn Administrator để bật Command Prompt chế độ quyền quản trị.

  • Gõ lệnh “net Stop Spooler” trong hộp thoại Powershell/ Command Prompt.

Bạn sẽ thực hiện dừng thành công khi có sự xuất hiện của thông báo The Print Spooler service was Stopped successfully.

  • Sau đó bạn sẽ làm lại tiến trình và nhập “net Start Spooler” rồi Enter. Khi đó bạn đã thực hiện xong việc khởi động lại máy in trên Windows.

Kiểm tra kết nối của hệ thống máy in và máy tính

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục cho tình trạng máy in không in được mà Đỉnh Vàng muốn chia sẻ đến khách hàng. Chúng tôi hy vọng đây là những thông tin bổ ích và có thể giúp ích được cho khách hàng khi sử dụng máy in và đề phòng các lỗi không in được.

Thông tin liên hệ

MỰC IN ĐỈNH VÀNG

Chi nhánh 1: 373/1 Lý Thường Kiệt, Q. Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0902 567 239

Trả lời