KHÁC NHAU GIỮA I3-I5-I7 VÀ I9

Đánh giá post
KHÁC NHAU GIỮA CORE I3-I5-I7 VÀ I9
KHÁC NHAU GIỮA I3-I5-I7 VÀ I9

Bộ vi xử lý là bộ não của một máy tính, nhưng để biết sự khác biệt giữa các bộ vi xử lý đòi hỏi rất nhiều nỗ lực từ phía người dùng. Intel có cách đặt tên các bộ vi xử lý khá khó hiểu và câu hỏi thường xuyên được đặt ra nhất là: Sự khác nhau giữa bộ vi xử lý i3, i5 hoặc i7 là gì? Nên mua cái nào cho máy tính?

Mỗi bộ vi xử lý Intel có ưu điểm của riêng mình, nhưng dòng Core là phổ biến nhất và cũng dễ gây nhầm lẫn nhất, vì vậy bài viết sẽ tập trung vào điều đó.

Intel Core i7 tốt hơn so với Core i5, và Core i5 tốt hơn so với Core i3. Vấn đề là bạn biết mình mong đợi những gì ở mỗi loại này. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn một chút.

Đầu tiên, i7 không có nghĩa là bộ vi xử lý 7 lõi! Đây chỉ là tên để biểu thị hiệu suất tương đối mà thôi.

Thông thường, dòng Core i3 chỉ có bộ vi xử lý lõi kép, trong khi dòng Core i5 và Core i7 có cả bộ vi xử lý lõi kép và lõi tứ. lõi tứ thường tốt hơn lõi kép, nhưng đừng lo lắng về điều đó.

Nắm bắt tên gọi của từng dòng chip để lựa chọn phù hợp :Hiện tại thì dòng Intel Core i đã ra mắt tới 8 thế hệ với nhiều tên gọi và phiên bản khác nhau. Nhưng chung quy bạn chỉ cần nắm bắt quy tắc đặt tên sau là hoàn toàn có thể phân biệt và dễ dàng lựa chọn được loại CPU phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.

Công thức gọi tên như sau: Tên vi xử lý: Thương hiệu + Từ bổ nghĩa thương hiệu + Số chỉ báo thế hệ + Ba chữ số SKU + Hậu tố đặc biệt.

9875456

Ký hiệu hậu tố đặc biệt (tiền tố chữ cái và tiền tố sản phẩm) trên tên vi xử lý giúp bạn phân loại và nắm rõ đặc tính của vi xử lý đó, cụ thể chúng ta sẽ thường gặp những cái tên dưới đây.

hing1

CÁC THÔNG SỐ :

rưerwer

Với các thông số trên, các bạn có thể hiểu đơn giản như sau:

 

  • Số nhân: Chính là số lượng vi xử lý, càng nhiều nhân thì máy chạy càng nhanh và càng mạnh mẽ.
  • Số luồng: Số lượng đường truyền tới vi xử lý và ngược lại, càng nhiều đường thì dữ liệu càng được luân chuyển nhanh hơn khiến tốc độ xử lý tăng lên nhanh hơn.
  • Xung nhịp: Chính là tốc độ xử lý của CPU, số càng lớn tức là CPU càng mạnh đồng thời lượng nhiệt năng tỏa ra cũng càng lớn.
  • Turbo Boost: Công nghệ ép xung tự động phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng. (Ví dụ: Khi bạn chỉ lướt web thì CPU hoạt động ở xung nhịp thấp để tiết kiệm điện năng, khi bạn chơi game thì xung nhịp sẽ nâng lên cao để phù hợp với trò chơi để xử lý các tác vụ đồ họa nặng)
  • Hyper-Threading: Công nghệ siêu phân luồng cung cấp 2 luồng cho mỗi nhân giúp tăng gấp đôi khả năng xử lý dữ liệu. (VD: Nhờ siêu phân luồng mà thời gian Render các phần mềm kỹ xảo, đồ họa giảm xuống một cách đáng kể)
  • Cache: Là bộ nhớ đệm giữa CPU và RAM, bộ nhớ Cache càng lớn thì càng lưu được nhiều dữ liệu, giúp giảm bớt thời gian phải lấy dữ liệu từ RAM của CPU, từ đó giúp tăng tốc độ xử lý.

Dưới đây là đối tượng mà từng loại bộ vi xử lý phù hợp nhất:

 

  • Intel Core i3: Người dùng cơ bản. Đây là lựa chọn kinh tế, thích hợp nhất để duyệt web, sử dụng Microsoft Office, thực hiện cuộc gọi video và mạng xã hội. Không dành cho game thủ hay chuyên gia.
  • Intel Core i5: Người dùng trung bình. Những người muốn cân bằng giữa hiệu suất và giá cả. Tốt cho chơi game nếu bạn mua một bộ vi xử lý G hoặc bộ vi xử lý Q với bộ xử lý đồ họa chuyên dụng.
  • Intel Core i7: Người dùng cao cấp. Bạn có thể thực hiện đa nhiệm vụ với một vài cửa sổ mở cùng một lúc. Bạn có thể chạy các ứng dụng đòi hỏi rất nhiều mã lực và không phải dành thời gian để chờ bất cứ thứ gì load.
  • Intel Core i9:Với mức giá cao nhất trong tất cả, đây là dòng CPU siêu cấp sử dụng cho các laptop chơi game hay đồ họa khủng. Dòng chip sử dụng trên laptop hiện nay mang mã đuôi HK tức là vừa có hiệu suất đồ họa cao mà lại có thể ép xung lên tốc độ cao hơn.Với người sử dụng thông thường như chúng ta và không dư giả về mặt tài chính sẽ không bao giờ lựa chọn i9 để xài.

✨ ĐỈNH VÀNG – ĐỈNH CAO VÀ CHẤT LƯỢNG ✨

📲 HOTLINE: 0909.40.1579 – 028.3868.8131

🌎 mucindinhvang.com maytinhdinhvang.com dinhvangit.com

🏢 373/1/2B Lý Thường Kiệt, P.9, Q. Tân Bình