Cách phân biệt màn hình HD và Full HD

Đánh giá post

Độ phân giải đã và đang trở thành một trong những tiêu chuẩn quan trọng khi người dùng sử dụng những thiết bị công nghệ. Bạn đã biết cách phân biệt màn hình HD và Full HD trên các thiết bị công nghệ mà bạn thường xuyên sử dụng như: PC, Laptop, Tivi hay những chiếc Smartphone mà bạn luôn mang theo hằng ngày chưa. Nhiều người sẽ nghĩ nó không quan trọng, nhưng thực chất nó lại ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm cũng như chất lượng hình ảnh của những video những thước phim, hình ảnh mà bạn đang xem đấy.

Cách phân biệt màn hình HD và Full HD
Cách phân biệt màn hình HD và Full HD

Vậy làm cách nào để phân biệt màn hình HD và Full HD hãy cùng Đỉnh Vàng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

1. Độ phân giải là gì?

Trước khi phân biệt được màn hình HD và Full HD bạn phải biết về độ phân giải.

Độ phân giải là chỉ số ố lượng của các điểm ảnh hiển thị trên màn hình được thể hiện bằng phép nhân giữa số điểm ảnh của hàng và cột tương ứng tên khác là pixel. Cùng một diện tích màn hình nhưng nếu độ phân giải càng cao thì khả năng hiển thị hình ảnh càng sắc nét và sống động.

Độ phân giải là gì?
Độ phân giải là gì?

Việc phân loại theo pixel khá phức tạp, nên thông thường nhà sản xuất thường gắn với những tên cụ thể như: Màn hình Full HD , màn hình HD, màn hình 4K ,…

VGA 640 x 480
WVGA 800 x 480
QHD 960 x 540
HD 1280 x 720
FULL HD 1920 x 1080
QHD 2560 x 1440
4K 4096 x 2160

2. Phân biệt màn hình hd và full hd

Để biết được cách phân biệt giữa màn hình HD và Full HD thì bạn cần phải hiểu tổng quát về khái niệm của hai chiếc màn hình này.

2.1 Màn hình hd

Độ phân giải HD (High Definition) có nghĩa là độ nét cao với độ phân giải 1280×720 pixel, tương đương khoảng 1 triệu điểm ảnh.

Bạn có thể tham khảo các hình dưới đây.

Màn hình hd
Màn hình hd
Màn hình hd
Màn hình hd
Màn hình hd
Màn hình hd

Màn hình HD  So với các độ phân giải thấp đời trước như: VGA (640 x 480 pixel), WVGA (800 x 480 pixel),… Thì màn hình HD mang đến chất lượng hình ảnh tốt hơn chân thực hơn rất nhiều. Cho trải nghiệm sắc nét hơn, rõ ràng và chân thực hơn.

2.2 Màn hình Full HD

Độ phân giải Full HD (Full High Definition) là bản nâng cấp của độ phân giải HD với điểm pixel vượt trội lên tới 1920×1080. Khoảng 2 triệu điểm ảnh, gấp đôi so với chất lượng HD.

Bạn có thể tham khảo các hình dưới đây.

Màn hình Full HD
Màn hình Full HD
Màn hình Full HD
Màn hình Full HD
Màn hình Full HD
Màn hình Full HD

Ở thời điểm hiện tại, độ phân giải Full HD là tiêu chuẩn của những bộ film ở định dạng Blu-Ray – các loại TV kỹ thuật số – những đoạn video trên các trang web xem online. Đương nhiên chất lượng hiển thị của chiếc màn hình này sẽ rõ đẹp, sắc nét và hài hòa hơn màn hình HD gấp nhiều lần giúp cho trải nghiệm của bạn trên chiếc màn hình này được sống động và chân thực nhất.

3. Tổng kết 

Như vậy qua bài viết trên chúng tôi đã liệt kê và cũng cấp cho bạn những thông tin cần thiết về 2 chiếc màn hình trên giúp bạn có thể phần nào phân biệt được màn hình HD và Full HD một cách đơn giản dễ hiểu. Đỉnh Vàng hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp ít được nhiều cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Xem thêm: Lỗi win 10 không có bluetooth trong device manager – Nguyên nhân và cách khắc phục?